Phân tích đầy đủ về nhựa, xốp đựng thức ăn nước uống

Dưới đây là những thông tin về những loại nhựa đang lưu hành trên thị trường, theo thứ tự các ký số của chúng.

1. Polyethylene terephthalate (PET, PETE)

Đây là loại nhựa phổ biến nhất được dùng để làm vỏ chai nước. Nguyên nhân có lẽ là vì tính kinh tế ở khâu sản xuất cũng như khả năng tái chế cao của nhựa này.

Ngoài vỏ chai nước khoáng ra, PET còn thường được dùng làm vỏ chai nước tinh khiết, chai dầu ăn, chai nước ngọt, chai nước trái cây, đôi khi là chai nước rửa chén.

PET khá bền về mặt hóa học ở nhiệt độ thường. Có tin đồn rằng vỏ chai PET sinh ra chất gây ung thư ở nhiệt độ thấp đã được chúng tôi làm rõ ở phần trước. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, PET không bền và có thể sinh ra một số aldehyde và thôi nhiễm antimony (nguyên tố á kim, sẽ đề cập ở đoạn tiếp theo).

Theo một công trình nghiên cứu khá công phu vào năm 2013, dù chứa nước trong chai PET ở 50oC liên tục trong 10 ngày thì hàm lượng acetaldehyde, formaldehyde và tổng antimony cũng tăng không đáng kể. Nhưng tốc độ tăng này nhảy vọt nếu để ở 60 oC.

Độc tố của Antimony phụ thuộc vào dạng hợp chất mà nó tồn tại. Dạng ATO (antimony trioxide, Sb2O3), theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hầu như không có độc tính cấp tính (LD50 > 20 000 mg/kg trọng lượng cơ thể), do nó tan rất ít trong môi trường nước.

Các độc tính mãn tính, bao gồm cả gây đột biến và gây ung thư đều là thử nghiệm trên động vật, kết quả dương tính ở nồng độ cao và thời gian dài. WHO xếp ATO vào nhóm 2B (nhóm các chất có thể gây ung thư ở người).

Ghi nhớ:

• Vỏ chai PET (số hiệu là 1) không phải loại nhựa tốt nhất để tái sử dụng làm vật chứa nước uống hoặc thực phẩm.

• Nên chỉ sử dụng trong thời gian ngắn (dưới 10 ngày) rồi nên thay chai mới.

• Không sử dụng nhựa PET để đựng các thực phẩm nóng, hay cho vào lò vi sóng. 

 

loai nhua

PET không bền và có thể sinh ra một số aldehyde và thôi nhiễm antimony - Ảnh: linkedln

2. High-density polyethylene

High-density polyethylene (HDPE), có tên khác là polyethylene high-density (PEHD), là loại nhựa có độ bền cơ học cao, hầu như trơ hoàn toàn về mặt hóa học, có thể chịu được nhiệt độ cao (120 độ C trong thời gian ngắn, hoặc 110 độ C trong thời gian dài).

HDPE thường được dùng làm vỏ bình sữa cho trẻ, vỏ hộp thuốc, vỏ bình nước giặt, nước lau sàn, nước tẩy, vỏ bình dầu gội, sữa tắm…

Ghi nhớ:

• Đây là một trong những loại nhựa tốt nhất để sử dụng trong các mục tiêu thường ngày, trong đó có chứa thực phẩm, nhất là các thực phẩm cho trẻ nhỏ như bình sữa, chai nước, bình bột.

• Tránh bỏ vào lò vi sóng, tránh chứa thực phẩm quá nóng (trên 110oC) hoặc/và nhiều chất béo như cháo, nước dùng (nước lèo) của các loại bún, mì, phở, trừ khi chúng là sản phẩm đã được thiết kế chuyên dụng cho việc đựng thực phẩm nóng. 

 

loai nhua

Tránh bỏ vào lò vi sóng, tránh chứa thực phẩm quá nóng - Ảnh: jsbestar

3. Polyvinyl Chloride

Polyvinyl Chloride (PVC) là loại nhựa tổng hợp được sử dụng rộng rãi thứ 3, sau polyethylene và polypropylene.

Nhựa đa năng này có thể ở dạng cứng hay dẻo, tùy phụ gia thêm vào. Nó thường được sử dụng trong việc sản xuất các vỉ thuốc, tấm trải giường, chai lọ không đựng thực phẩm, các loại thẻ (thẻ ngân hàng, thẻ xe có chip), và sản phẩm đặc biệt đáng quan tâm là đồ chơi trẻ em và wrap, hay còn gọi là bao kiếng, giấy kiếng, … thường dùng để bọc thực phẩm.

PVC là loại nhựa được cho là không nên dùng nhất để đựng thực phẩm. Bằng chứng khoa học đến nay cho thấy các phụ gia được sử dụng trong sản xuất PVC được sinh ra nhiều ở nhiệt độ cao.

Các hợp chất này, mặc dù đến nay được xếp vào nhóm 3 (nhóm các chất không có vẻ gây ung thư cho người) theo WHO, hoặc không có thông tin về khả năng gây ung thư (đối với DEP), nhưng có các tác động lên hệ sinh dục, gan, thận….

Điều này được các tổ chức sức khỏe lớn như WHO, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), Cơ quan về các chất độc hại và đăng ký bệnh (ATSDR, cũng trực thuộc chính phủ Mỹ) cảnh báo.

Nhưng các hợp chất này hầu như chỉ đi vào cơ thể được thông qua đường ăn uống và hít thở, trong đó đường ăn uống là chính.

Ghi nhớ:

• Không nên dùng các vật từ nhựa PVC để đựng thực phẩm, nhất là thực phẩm nóng.

• Không nên cho trẻ quá nhỏ chơi các đồ chơi có nhựa PVC, tránh việc trẻ ngậm các đồ chơi này.

• Cẩn thận khi wrap thực phẩm bằng giấy kính, không nên để chạm vào đồ ăn khi hâm nóng.

• Phụ nữ khi mang thai nên cẩn trọng với đồ nhựa khi dùng, tránh các sản phẩm từ PVC.

 

loai nhua

Tránh bọc thực phẩm đang còn nóng - Ảnh: cooky

 

>> Loại gia vị ở Việt Nam ngăn ngừa ung thư rất tốt

>> 4 sự thật bạn nên biết về mì ăn liền

 

Nguồn: soha

Tin cùng loại

Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P2 Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P2

Bột rau xanh Nhật Bản (còn gọi là Aojiru) được săn đón vì những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P1 Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P1

Bột rau xanh Nhật Bản (còn gọi là Aojiru) được săn đón vì những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

5 dấu hiệu lén lút của ung thư phổi ít người biết 5 dấu hiệu lén lút của ung thư phổi ít người biết

Ngay cả người không hút thuốc cũng phải biết những triệu chứng này vì bệnh ung thư phổi không chừa một ai cả.

Loại gia vị ở Việt Nam ngăn ngừa ung thư rất tốt Loại gia vị ở Việt Nam ngăn ngừa ung thư rất tốt

Ngoài việc cải thiện quá trình đông máu, ngăn ngừa bệnh tim, vitamin K trong hành lá còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.

Cập nhật mới

Những lợi ích không ngờ tới khi yêu xa Những lợi ích không ngờ tới khi yêu xa

Yêu xa là việc chẳng cặp đôi nào mong muốn nhưng trong đó lại ẩn chứa những lợi ích không ngờ.

Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P2 Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P2

Bột rau xanh Nhật Bản (còn gọi là Aojiru) được săn đón vì những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P1 Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P1

Bột rau xanh Nhật Bản (còn gọi là Aojiru) được săn đón vì những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

7 dấu hiệu của cơ thể thiếu chất dinh dưỡng 7 dấu hiệu của cơ thể thiếu chất dinh dưỡng

Nếu bắt gặp những dấu hiệu sau, có thể bạn đang bị thiếu chất dinh dưỡng.

Mới cập nhật

Tin nổi bật