Lợi ích của việc đọc sách mà bạn không thể bỏ qua

Theo một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bên cạnh những lợi ích về tinh thần như cung cấp kiến thức, giải trí thì đọc sách còn đem lại nhiều kỹ năng rất tốt cho mỗi người.

 

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích. 

 

Kích thích tinh thần:

Đọc sách kích thích các dây thần kinh não bộ từ đó làm chậm lại tiến độ của bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, giữ cho bộ não của người đọc hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng.

 

loi-ich-cua-viec-doc-sach

 

Cách tập thể dục này giúp cho não bộ luôn khỏe mạnh và tránh lão hóa. Đồng thời người đọc sách sẽ phải suy nghĩ, ghi nhớ làm tăng khả năng liên kết của các noron thần kinh. Việc này được lặp lại nhiều lần sẽ khiến người đọc trở nên thông minh hơn.

 

Trau dồi kiến thức:

Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Đọc sách là cách tốt nhất để ta tiếp thu kiến thức văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết. Bên cạnh đó, khi đọc sách càng nhiều, vốn từ và cách hành văn sẽ dần đi vào kiến thức của người đọc. Từ đó người đọc sẽ có thể nói lưu loát, diễn đạt ý một cách rõ ràng, mạch lạc hơn.

 

Tăng cường khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo:

Đọc sách đồng nghĩa với việc khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ, thú vị. Khi đọc, người đọc cần phải suy nghĩ cùng tác giả, phải tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, tự đặt mình vào trong hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi, trải nghiệm. Chính điều này giúp hình thành cho người đọc tư duy tốt, khả năng nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện, học được cách phân tích vấn đề của tác giả và áp dụng vào cuộc sống của mình.

Có nền tảng tốt về tư duy, về nhìn nhận phân tích vấn đề, sẽ mang lại những sáng tạo bất ngờ, thú vị trong những tình huống khó khăn. Đây chính là lợi ích tuyệt vời của sách đem lại cho con người.

 

Cải thiện khả năng tập trung: 

Công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay thì việc học và làm việc trên máy tính là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Đây là phương tiện để cập nhật thông tin, tiếp cận công nghệ tuy nhiên nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự tập trung, hiệu quả làm việc của mỗi người.

 

loi-ich-cua-viec-doc-sach

 

Do đó, khi đọc một cuốn sách thì ít nhất người đọc sẽ không có phương tiện để lan man sang những vấn đề khác, tất cả sự tập trung sẽ hướng vào câu chuyện, vào những tình tiết nhỏ đang thu hút họ. Thói quen này sẽ giúp hình thành khả năng tập trung cao độ trong học tập, làm việc. 

 

Hoàn thiện nhân cách:

Sách sẽ giúp người đọc nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, thấu hiểu đồng loại, biết chia sẻ những khó khăn với người khác, biết lên án những thói hư tật xấu, những hành vi trái đạo đức. Từ đó hình thành cho ta cách nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp, tới lợi ích của bản thân trong mối quan hệ với lợi ích của những người xung quanh. 

 

Giải trí miễn phí:

Nhiều người muốn mua sách chỉ để tham khảo một phần trong đó, họ có thể tốn khá nhiều tiền. Với kinh phí thấp, chúng ta có thể đến các thư viện với rất nhiều loại sách. Thư viện có sách trên tất cả các vấn đề có thể tưởng tượng được, và vì ở đây luôn cập nhật các cuốn sách mới nênngười đọc sẽ không bao giờ đọc hết được.

 

loi-ich-cua-viec-doc-sach

 

 

    

Tin cùng loại

Những cuốn sách nhất định phải đọc vào mùa đông Những cuốn sách nhất định phải đọc vào mùa đông

Dù là thể loại trinh thám hay lãng mạn, những cuốn sách sau cũng là món quà tuyệt vời, đáng đọc trong mùa đông này.

Những cuốn sách dành cho tháng 6 Những cuốn sách dành cho tháng 6

Mùa hè là mùa của sự xê dịch. Hãy tìm cho mình những cuốn sách cho những chuyến ra đi và trở về nhé.

10 sự thật thú vị về Harry Potter fan cuồng chưa chắc biết 10 sự thật thú vị về Harry Potter fan cuồng chưa chắc biết

Nhân kỷ niệm 20 bộ truyện Harry Potter, hãy cùng điểm lại những sự thật thú vị và bất ngờ về thế giới phù thủy của “cậu bé sống sót” nhé.

10 cuốn sách xuất sắc từng bị cấm phát hành 10 cuốn sách xuất sắc từng bị cấm phát hành

Gây nhiều tranh cãi dẫn tới việc bị cấm xuất bản trong một thời gian dài nhưng đây vẫn là những tác phẩm được nhiều người yêu sách tìm đến.

Cập nhật mới

Những lợi ích không ngờ tới khi yêu xa Những lợi ích không ngờ tới khi yêu xa

Yêu xa là việc chẳng cặp đôi nào mong muốn nhưng trong đó lại ẩn chứa những lợi ích không ngờ.

Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P2 Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P2

Bột rau xanh Nhật Bản (còn gọi là Aojiru) được săn đón vì những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P1 Công dụng tuyệt vời của bột rau xanh Nhật Bản P1

Bột rau xanh Nhật Bản (còn gọi là Aojiru) được săn đón vì những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

7 dấu hiệu của cơ thể thiếu chất dinh dưỡng 7 dấu hiệu của cơ thể thiếu chất dinh dưỡng

Nếu bắt gặp những dấu hiệu sau, có thể bạn đang bị thiếu chất dinh dưỡng.

Mới cập nhật

Tin nổi bật