Lợi ích của việc đọc sách mà bạn không thể bỏ qua

Theo một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bên cạnh những lợi ích về tinh thần như cung cấp kiến thức, giải trí thì đọc sách còn đem lại nhiều kỹ năng rất tốt cho mỗi người.

 

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích. 

 

Kích thích tinh thần:

Đọc sách kích thích các dây thần kinh não bộ từ đó làm chậm lại tiến độ của bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, giữ cho bộ não của người đọc hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng.

 

loi-ich-cua-viec-doc-sach

 

Cách tập thể dục này giúp cho não bộ luôn khỏe mạnh và tránh lão hóa. Đồng thời người đọc sách sẽ phải suy nghĩ, ghi nhớ làm tăng khả năng liên kết của các noron thần kinh. Việc này được lặp lại nhiều lần sẽ khiến người đọc trở nên thông minh hơn.

 

Trau dồi kiến thức:

Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Đọc sách là cách tốt nhất để ta tiếp thu kiến thức văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết. Bên cạnh đó, khi đọc sách càng nhiều, vốn từ và cách hành văn sẽ dần đi vào kiến thức của người đọc. Từ đó người đọc sẽ có thể nói lưu loát, diễn đạt ý một cách rõ ràng, mạch lạc hơn.

 

Tăng cường khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo:

Đọc sách đồng nghĩa với việc khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ, thú vị. Khi đọc, người đọc cần phải suy nghĩ cùng tác giả, phải tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, tự đặt mình vào trong hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi, trải nghiệm. Chính điều này giúp hình thành cho người đọc tư duy tốt, khả năng nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện, học được cách phân tích vấn đề của tác giả và áp dụng vào cuộc sống của mình.

Có nền tảng tốt về tư duy, về nhìn nhận phân tích vấn đề, sẽ mang lại những sáng tạo bất ngờ, thú vị trong những tình huống khó khăn. Đây chính là lợi ích tuyệt vời của sách đem lại cho con người.

 

Cải thiện khả năng tập trung: 

Công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay thì việc học và làm việc trên máy tính là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Đây là phương tiện để cập nhật thông tin, tiếp cận công nghệ tuy nhiên nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự tập trung, hiệu quả làm việc của mỗi người.

 

loi-ich-cua-viec-doc-sach

 

Do đó, khi đọc một cuốn sách thì ít nhất người đọc sẽ không có phương tiện để lan man sang những vấn đề khác, tất cả sự tập trung sẽ hướng vào câu chuyện, vào những tình tiết nhỏ đang thu hút họ. Thói quen này sẽ giúp hình thành khả năng tập trung cao độ trong học tập, làm việc. 

 

Hoàn thiện nhân cách:

Sách sẽ giúp người đọc nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, thấu hiểu đồng loại, biết chia sẻ những khó khăn với người khác, biết lên án những thói hư tật xấu, những hành vi trái đạo đức. Từ đó hình thành cho ta cách nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp, tới lợi ích của bản thân trong mối quan hệ với lợi ích của những người xung quanh. 

 

Giải trí miễn phí:

Nhiều người muốn mua sách chỉ để tham khảo một phần trong đó, họ có thể tốn khá nhiều tiền. Với kinh phí thấp, chúng ta có thể đến các thư viện với rất nhiều loại sách. Thư viện có sách trên tất cả các vấn đề có thể tưởng tượng được, và vì ở đây luôn cập nhật các cuốn sách mới nênngười đọc sẽ không bao giờ đọc hết được.

 

loi-ich-cua-viec-doc-sach

 

 

    

Tin cùng loại

Những cuốn sách hay nên đọc cho người đam mê ẩm thực Những cuốn sách hay nên đọc cho người đam mê ẩm thực

Nếu bạn là người đam mê ẩm thực, đây là những cuốn sách bạn không nên bỏ qua.

5 cuốn sách phát triển bản thân cho tuổi 20 5 cuốn sách phát triển bản thân cho tuổi 20

Nếu bạn đang trăn trở về cuộc sống tuổi 20, những cuốn sách dưới đây có thể mở lối cho bạn trên hành trình phát triển bản thân.

Những cuốn sách nhất định phải đọc vào mùa đông Những cuốn sách nhất định phải đọc vào mùa đông

Dù là thể loại trinh thám hay lãng mạn, những cuốn sách sau cũng là món quà tuyệt vời, đáng đọc trong mùa đông này.

Những cuốn sách dành cho tháng 6 Những cuốn sách dành cho tháng 6

Mùa hè là mùa của sự xê dịch. Hãy tìm cho mình những cuốn sách cho những chuyến ra đi và trở về nhé.

Cập nhật mới

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2

Đẹp như siêu mẫu không hề khó, chỉ cần bạn thực hiện theo những bí quyết sau đây.

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1

Bạn không phải là siêu mẫu nhưng hoàn toàn có thể đẹp như siêu mẫu với những bí quyết làm đẹp sau đây.

Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn

Một Nhàn Phi của "Diên Hi công lực" và Xa Thi Mạn ở ngoài đời có phong cách thời trang khác nhau như thế nào, mời các bạn cùng xem thử nhé!

Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả

Thu nhỏ lỗ chân lông bằng đá viên không chỉ hiệu quả tức thì mà còn giúp bạn thư giãn trong những ngày Hè nóng nực.

Mới cập nhật

Tin nổi bật