Giới trẻ và quan điểm về tình dục

Quan hệ tình dục là vấn đề hết sức tế nhị ít được nói đến một cách công khai. Tuy nhiên thực tế cho thấy dù muốn dù không thì yếu tố tình dục cũng tồn tại ngay trong nhận thức và hành vi của mỗi con người.

Quan niệm về tình dục của giới trẻ ngày nay ngày càng trở nên “thoáng”

Quan hệ tình dục là quyền của mỗi cá nhân, nhưng cái quyền đó phải đi kèm trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội? Một bộ phận thanh niên đã xem hành vi quan hệ tình dục trước hôn nhân là sự lựa chọn nhất thời và đó không phải là tiêu chuẩn để đánh giá về nhân cách hay đạo đức như quan niệm truyền thống. Nhận thức về mối quan hệ giữa tình yêu và tình dục cũng biến đổi, một số thanh niên đã đồng nhất tình yêu với tình dục. Về quan hệ tình dục trước hôn nhân, có 40,2% thanh niên cho rằng có thể chấp nhận được việc một cô gái có quan hệ tình dục với người yêu của cô ta mặc dù họ chưa cưới nhau. Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam là một trong ba nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, khoảng 1,2- 1,6 triệu ca/năm, trong đó 20% thuộc lứa tuổi vị thành niên. Điều đó phản ánh thực tế là hiện nay nhiều bạn trẻ rất thiếu kiến thức cơ bản về tình dục, sức khỏe sinh sản…

 

tình dục

 

Đâu là nguyên nhân?

Nhiều nghiên cứu, điều tra xã hội của các nhà xã hội học, nhà tâm lý, giáo dục học... đưa ra các nguyên nhân như: sự tiếp cận thông tin từ internet, điện thoại di động, sách báo...về tình dục và những vấn đề liên quan khá dễ dàng. Các bạn trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm và giao lưu một cách dễ dàng, nhưng lại chưa có kỹ năng sàng lọc và kiểm chứng thông tin nhận được.

Mặt khác, việc cha mẹ ít quan tâm hoặc né tránh vấn đề cho rằng nó tế nhị, hoặc nhiều cha mẹ quan niệm ‘lớn khắc tự hiểu’, cũng là một nguyên nhân tạo cơ hội các bạn trẻ tiếp xúc, tìm kiếm các thông tin bên ngoài để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình.

 

trò chuyện

Cha mẹ hãy thẳng thắn chia sẻ với con cái về tình dục để tránh xảy ra các sai lầm đáng tiếc

 

Giáo dục giới tính còn bị bỏ ngỏ vì nhiều quan điểm cho rằng ‘vẽ đường cho hươu chạy’. Điều này càng khiến cho các thông tin về tình yêu, tình dục đến với các bạn trẻ một cách thiếu hệ thống và chắp vá. Sự thiếu hiểu biết này dẫn tới hàng loạt hệ lụy như nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai hay những tổn thương về sức khỏe và tâm lý sau đó.

 

Làm gì để giới trẻ đi “đúng đường”

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng tâm sinh lý con em mình. Chính vì vậy, cha mẹ nên tự trang bị cho mình kiến thức về tâm sinh lý và giới tính. Tìm hiểu xu hướng, quan niệm và cách nhìn nhận của giới trẻ hiện nay thế nào. Nhiều cha mẹ thường không tìm hiểu mà thường áp đặt những gì mình đã có và đang trải nghiệm cho trẻ. Điều này sẽ không thể phù hợp và sẽ làm cho khoảng cách cha mẹ và con rộng thêm.

Không nên la mắng hay đánh chửi con cái khi trẻ nêu về các quan điểm tình dục mà bố mẹ cho rằng sai lệch. Thay vào đó nên kiên nhẫn ngồi xuống lắng nghe và giảng giải những tác hại cũng như ảnh hưởng mà quan hệ tình dục sớm mang lại, lấy những bằng chứng sống hoặc tấm gương để trẻ có thể nhìn thấy vấn đề một cách rõ hơn. Điều quan trọng hơn cả là hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ và hành vi của trẻ. Phần lớn, những quan niệm lệch lạc của trẻ về quan hệ tình dục là do thiếu sự quan tâm chăm sóc, hướng dẫn của cha mẹ. Vì vậy, thay vì né tránh, để cho trẻ tự mò mẫm tìm hiểu thì các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian chăm sóc và giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi trẻ cắp sách tới trường.

Bên cạnh đó về trách nhiệm của xã hội, cần thắt chặt hơn nữa việc thực hiện chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản - sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên và vấn đề này cũng cần phải được quan tâm một cách đúng mức hơn nữa. Phải đảm bảo có sự kết hợp đồng bộ các cấp các ngành, nhất là trong công tác tuyên truyền, tư vấn, cung cấp dịch vụ này. Song song đó, đội ngũ cán bộ y tế tại một số cơ sở phải trang bị trình độ chuyên môn cần thiết để hướng dẫn các em trong việc tìm kiếm thông tin giúp trang bị vốn kiến thức cơ bản bảo vệ cho chính mình.

 

tư vấn

Tìm tới các chuyên gia để nhận được thông tin đúng đắn nhất

 

Lan Anh

Nguồn: songkhoe.vn

 

 

Tin cùng loại

5 hoạt động giúp bộ não càng ngày càng thông minh 5 hoạt động giúp bộ não càng ngày càng thông minh

Chỉ cần bạn duy trì 5 thói quen sau, bộ não của bạn sẽ trở nên nhạy bén và hoạt động hiệu quả hơn

5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt con gái không đều 5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt con gái không đều

Hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân để điều chỉnh lại lối sống cũng như phát hiện và điều trị bệnh kịp lúc con gái nhé!

Vòng một sẽ ngày càng lép nếu như bạn có những thói xấu này Vòng một sẽ ngày càng lép nếu như bạn có những thói xấu này

Vòng một không được phát triển là mối lo lắng của rất nhiều bạn nữ thời nay.

Hãy dùng băng vệ sinh hằng ngày đúng cách Hãy dùng băng vệ sinh hằng ngày đúng cách

Băng vệ sinh hằng ngày là vật bất ly thân của các cô gái. Hãy chú ý chọn loại băng phù hợp với mình

Cập nhật mới

Làm trắng da với bia cực hiệu quả Làm trắng da với bia cực hiệu quả

Bia không chỉ đơn thuần là thức uống giải nhiệt mà nó còn có công dụng làm đẹp da rất tốt. Bia là một nguyên liệu tắm trắng tuyệt vời.

12 thực phẩm giúp người gầy tăng cân khỏe đẹp P2 12 thực phẩm giúp người gầy tăng cân khỏe đẹp P2

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết ăn gì để tăng cân an toàn và khỏe mạnh thì đây chính là bài viết dành cho bạn đấy!

12 thực phẩm giúp người gầy tăng cân khỏe đẹp P1 12 thực phẩm giúp người gầy tăng cân khỏe đẹp P1

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết ăn gì để tăng cân an toàn và khỏe mạnh thì đây chính là bài viết dành cho bạn đấy!

Bí quyết giảm cân đơn giản với nước chanh mật ong Bí quyết giảm cân đơn giản với nước chanh mật ong

Nước chanh mật ong không chỉ có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà còn là một bí quyết giảm cân đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Mới cập nhật

Tin nổi bật