Dậy thì sớm làm tăng nguy cơ béo phì ở phụ nữ

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng bé gái dậy thì sớm dễ có nguy cơ béo phì khi trưởng thành.

Mối liên hệ giữa dậy thì và thừa cân

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Hoàng gia London cho hay, những phát hiện của họ làm tăng thêm bằng chứng chỉ ra mối liên hệ giữa thời điểm dậy thì và trọng lượng cơ thể của phụ nữ khi trưởng thành.

Theo nghiên cứu này, dậy thì sớm là một yếu tố làm tăng nguy cơ thừa cân, trẻ càng dậy thì sớm nguy cơ béo phì sau này cang cao.

Kết quả quan sát được từ các nghiên cứu khác có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như dân tộc, nền tảng kinh tế, học vấn và chế độ ăn dẫn đến khó xác định xem dậy thì sớm hay các yếu tố khác là nguyên nhân.

phụ nữ

Trẻ càng dậy thì sớm, nguy cơ béo phì sau này càng cao (Nguồn: Infonet)

 

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng những biến thể di truyền như một công cụ để xem xét tác động trong thời điểm dậy thì, được đánh dấu bằng độ tuổi có kinh nguyệt lần đầu.

Họ nói rằng mối liên hệ giữa dậy thì sớm và thừa cân không phải di truyền nhưng sử dụng các biến thể di truyền đơn giản có nghĩa họ có thể loại bỏ các yếu tố bên ngoài này.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết rõ cơ chế dậy thì sớm có ảnh hưởng trực tiếp lên cân nặng hay không nhưng khác biệt giữa dậy thì thể chất và cảm xúc có thể đóng một vai trò quan trọng.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật thống kê ngẫu hóa Mendel, trong đó sử dụng những biến thể di truyền như một công cụ nhằm hiển thị các mối quan hệ nhân quả giữa tuổi dậy thì sớm hơn và tăng chỉ số BMI - chỉ số khối của cơ thể.

Sử dụng dữ liệu thu được từ 182.416 người phụ nữ qua bảng hỏi, họ đã xác định 122 biến thể di truyền có liên quan chặt chẽ đến tuổi dậy thì.

phụ nữ

Tuổi dậy thì liên quan chặt chẽ với chỉ số BMI (Nguồn: SKVTY)

 

Nhóm nghiên cứu sau đó đã xem xét dữ liệu của 80.465 phụ nữ trưởng thành từ Ngân hàng sinh học Anh, trong đó chứa thông tin y sinh về hàng trăm ngàn người, phân tích ảnh hưởng của các biến thể di truyền liên quan đến tuổi dậy thì và BMI.

Phân tích ban đầu cho thấy mối liên hệ giữa các biến thể di truyền và BMI, với những phụ nữ có biến thể liên quan đến tuổi dậy thì sớm tăng BMI.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã thử nghiệm mối liên hệ này trong một nhóm thứ ba gồm 70.962 phụ nữ và đã phát hiện ra mối liên hệ tương tự.

 

>> Lý do phụ nữ thông minh không bao giờ hy sinh quá nhiều

>> Việc không thể ngừng của phụ nữ hiện đại

 

Nguồn: Sức khỏe đời sống

 

Tin cùng loại

Những lưu ý trong kỳ kinh nguyệt để tránh mắc bệnh phụ khoa Những lưu ý trong kỳ kinh nguyệt để tránh mắc bệnh phụ khoa

Kinh nguyệt là khoảng thời thời gian cơ thể trở nên rất nhạy cảm nên bạn cần tuyệt đối tránh làm một số điều để không rước thêm bệnh vào người.

5 hoạt động giúp bộ não càng ngày càng thông minh 5 hoạt động giúp bộ não càng ngày càng thông minh

Chỉ cần bạn duy trì 5 thói quen sau, bộ não của bạn sẽ trở nên nhạy bén và hoạt động hiệu quả hơn

5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt con gái không đều 5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt con gái không đều

Hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân để điều chỉnh lại lối sống cũng như phát hiện và điều trị bệnh kịp lúc con gái nhé!

Vòng một sẽ ngày càng lép nếu như bạn có những thói xấu này Vòng một sẽ ngày càng lép nếu như bạn có những thói xấu này

Vòng một không được phát triển là mối lo lắng của rất nhiều bạn nữ thời nay.

Cập nhật mới

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2

Đẹp như siêu mẫu không hề khó, chỉ cần bạn thực hiện theo những bí quyết sau đây.

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1

Bạn không phải là siêu mẫu nhưng hoàn toàn có thể đẹp như siêu mẫu với những bí quyết làm đẹp sau đây.

Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn

Một Nhàn Phi của "Diên Hi công lực" và Xa Thi Mạn ở ngoài đời có phong cách thời trang khác nhau như thế nào, mời các bạn cùng xem thử nhé!

Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả

Thu nhỏ lỗ chân lông bằng đá viên không chỉ hiệu quả tức thì mà còn giúp bạn thư giãn trong những ngày Hè nóng nực.

Mới cập nhật

Tin nổi bật