Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ ngay cả người trẻ cũng mắc phải P1

Đột quỵ là căn bệnh có tính chất nguy hiểm cao mà ngay cả người trẻ cũng mắc phải.

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lí bởi tổn thương mạch máu não. Bệnh này xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bộ bị ngừng trệ một cách đột ngột.

Đột quỵ xảy ra có thể do 2 nguyên nhân: Do nhồi máu não (tắc mạch) làm ngưng trệ dòng máu lên nuôi não hoặc chảy máu não (vỡ mạch) làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não, chèn ép và phá huỷ mô não.

Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, đột ngột, có tính chất rất nguy hiểm. Bệnh khiến cho phần não liên quan bị tổn thương, không thể hoạt động dẫn đến người bị đột quỵ rơi vào tình trạng bỗng dưng đổ gục xuống, hôn mê, có khả năng cao đối mặt với di chứng tàn tật hay thậm chí là tử vong. Chính vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, nên việc phòng ngừa nguy cơ xảy ra đột quỵ rất quan trọng. Một trong những việc nên làm đó chính là nắm được những dấu hiệu nhận biết đột quỵ để có những biện pháp đề phòng và xử lý đúng đắn.

1. Ngất xỉu

Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể gặp triệu chứng này nhưng việc mất ý thức đột ngột vẫn xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ. Ngất xỉu có thể liên quan đến nhiều căn bệnh khác nhưng đột nhiên ngất hoặc mất ý thức mà không có bất kỳ yếu tố môi trường nào khác tác động, lại là một triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ.

2. Gặp ảo giác

Ảo giác là một triệu chứng làm chúng ta cảm nhận những thứ không hề có thực. 2 trường hợp phổ biến nhất là ảo giác thị giác và ảo giác thính giác. Hầu hết mọi người nghĩ rằng ảo giác gắn với các chứng rối loạn não như tâm thần phân liệt hoặc bệnh Alzheimer nhưng nó cũng là dấu hiệu liên quan đến đột quỵ.

đột quỵ

Ảo giác cũng là dấu hiệu nhận biết đột quỵ (Nguồn: khoahoc)

3. Mệt mỏi bất ngờ

Một dấu hiệu nhận biết khác đó chính là một người năng động có thể bất ngờ thay đổi trạng thái, tâm trạng, ví dụ như buồn ngủ, mệt mỏi và không muốn làm bất cứ điều gì. Ngoài ra, phụ nữ bị đột quỵ còn có thể cảm thấy chán nản.

4. Mất ý thức

Tự nhiên cảm thấy uể oải, khuôn mặt trở nên đỏ, khó thở và đánh trống ngực thì rất có thể cơn đột quỵ sắp xảy ra.

5. Tứ chi bủn rủn

Cảm giác của người bị đột quỵ là đột nhiên tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.

đột quỵ

Đột quỵ vẫn có thể xảy ra ở người trẻ tuổi (Nguồn: phunutoday)

 

>> Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ ngay cả người trẻ cũng mắc phải P2

>> Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ ngay cả người trẻ cũng mắc phải P3

Nguồn Bestie

Tin cùng loại

Những thói quen dễ gây ung thư nhiều người hay mắc phải P2 Những thói quen dễ gây ung thư nhiều người hay mắc phải P2

Có những thói quen tưởng chừng như “vô thưởng vô phạt” nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư mà nhiều người hay mắc phải. Hãy cùng xem và phòng tránh nhé!

Những thói quen dễ gây ung thư nhiều người hay mắc phải P1 Những thói quen dễ gây ung thư nhiều người hay mắc phải P1

Có những thói quen tưởng chừng như “vô thưởng vô phạt” nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư mà nhiều người hay mắc phải. Hãy cùng xem và phòng tránh nhé!

Bí quyết giữ gìn sức khoẻ dành cho hội cú đêm Bí quyết giữ gìn sức khoẻ dành cho hội cú đêm

Ai cũng biết rằng thức khuya có hại cho sức khoẻ nhưng do thói quen hay đặc tính công việc khiến bạn không thể đi ngủ sớm. Vậy thì những bí quyết từ các chuyên gia sức khoẻ sẽ giúp ích cho bạn đấy!

Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ ngay cả người trẻ cũng mắc phải P3 Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ ngay cả người trẻ cũng mắc phải P3

Dấu hiệu, cách phòng tránh và xử lý cơn đột quỵ mà ai cũng nên biết.

Cập nhật mới

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2

Đẹp như siêu mẫu không hề khó, chỉ cần bạn thực hiện theo những bí quyết sau đây.

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1

Bạn không phải là siêu mẫu nhưng hoàn toàn có thể đẹp như siêu mẫu với những bí quyết làm đẹp sau đây.

Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn

Một Nhàn Phi của "Diên Hi công lực" và Xa Thi Mạn ở ngoài đời có phong cách thời trang khác nhau như thế nào, mời các bạn cùng xem thử nhé!

Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả

Thu nhỏ lỗ chân lông bằng đá viên không chỉ hiệu quả tức thì mà còn giúp bạn thư giãn trong những ngày Hè nóng nực.

Mới cập nhật

Tin nổi bật