Ánh sáng trong lúc ngủ làm phát triển ung thư

Ánh sáng trong phòng ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ ưng thư

 

Tắt ánh sáng giúp hạn chế tình trạng ung thư!

 

Bạn đang thiếu ngủ và sử dụng ánh sáng vào ban đêm?

Nếu đúng như vậy, bạn là người có nguy cơ bị ung thư cao. Hiện nay, áp lực công việc và học tập căng thẳng, hơn 70% dân số không đáp ứng được giờ ngủ tiêu chuẩn 8 giờ.

 

tat-anh-sang-khi-ngu

 

 

Có thể nói rằng, con người hiện nay phải chịu một cuộc khủng hoảng trầm trọng về giấc ngủ, trầm trọng hơn là có nguy cơ gây bệnh ung thư. Điều này đã được khoa học chứng minh. Giấc ngủ ảnh hưởng đến sự cân bằng hoocmone trong cơ thể bạn.

Một giấc ngủ sai dẫn đến sự thay đổi đồng hồ sinh học. Một nhịp sinh học gián đoạn có thể kéo theo nhiều bệnh như mầm ung thư phát triển do các kích thích tố như melatonin mà não bộ sản sinh khi bạn ngủ bị giảm sút. Cả hai hoocmone melatonin và cortisol đều được sản xuất vào ban đêm trong bóng tối, lúc bạn đang ngủ, hai chất này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư.

 

tat-dien-khi-ngu

 

Theo một số bác sĩ, nhà tâm lý học và các nhà nghiên cứu, Melatonin hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có vai trò chính là chống lại các tế bào ung thư. Melatonin cũng có thể làm giảm việc sản xuất estrogen trong cơ thể, do đó nếu để ánh sáng gián đoạn việc phát hành melatonin, nồng độ estrogen tăng cao thì rất có thể sẽ làm tăng sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Hơn nữa, mối quan hệ giữa ung thư và nhịp sinh học bị gián đoạn bởi một chất gọi là cortisol, thường đạt ở mức cao nhất vào lúc bình minh và giảm dần trong ngày. Cortisol là một hoocmone sinh học được sản xuất bởi tuyến thượng thận được phát hành để đối phó với stress. Cortisol giúp điều chỉnh, sửa chữa mô hư hại và giải phóng các tế bào miễn dịch chống lại các tế bào ung thư.

Mức cortisol sẽ tăng cao sau giờ ngủ (bình minh). Nếu bạn cứ ngủ ngày thì cơ thể sẽ không tiết ra cortisol giúp điều hòa hệ miễn dịch chiến đấu với ung thư.

 

tat-anh-sang-khi-ngu

 

 

Các chuyên gia nghiên cứu ung thư cho rằng, có thể đó cũng là lý do quyết định phụ nữ mù bị ung thư vú ít hơn 50% so với phụ nữ bình thường. Trường hợp khác, những phụ nữ sống ở các nước nghèo, nơi có ánh sáng đèn điện cũng có phần trăm ung thư thấp hơn hẳn. Phụ nữ thuộc các nước hiện đại đã phải làm việc nhiều vào ca đêm cộng với stress khiến cho họ dễ mắc ung thư hơn.

Chúng ta đều biết, thiếu ngủ liên quan đến gia tăng tỷ lệ tiểu đường do insulin làm việc không hiệu quả. Trong khi đó insulin máu cao có liên quan đến ung thư vú.

Vậy nên bạn hãy cố gắng ngủ đủ giấc, không những giảm tiểu đường và ung thư mà còn có thể làm chậm quá trình lão hoá. Hãy tắt tivi và các thiết bị điện tử khác ít nhất một giờ trước khi lên giường. Nếu không cơ thể sẽ tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm khiến việc sản xuất các hoocmone melatonin bị ngừng lại, đây cũng là chất chống oxy hóa mạnh và ức chế sự lão hoá. Nếu sử dụng điện thoại thời gian dài, đặc biệt là để điện thoại ở bên cạnh trong lúc ngủ còn có thể làm tăng nguy cơ bị khối u ở não.

 

tat-anh-sang-khi-ngu

Tin cùng loại

Những thói quen dễ gây ung thư nhiều người hay mắc phải P2 Những thói quen dễ gây ung thư nhiều người hay mắc phải P2

Có những thói quen tưởng chừng như “vô thưởng vô phạt” nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư mà nhiều người hay mắc phải. Hãy cùng xem và phòng tránh nhé!

Những thói quen dễ gây ung thư nhiều người hay mắc phải P1 Những thói quen dễ gây ung thư nhiều người hay mắc phải P1

Có những thói quen tưởng chừng như “vô thưởng vô phạt” nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư mà nhiều người hay mắc phải. Hãy cùng xem và phòng tránh nhé!

Bí quyết giữ gìn sức khoẻ dành cho hội cú đêm Bí quyết giữ gìn sức khoẻ dành cho hội cú đêm

Ai cũng biết rằng thức khuya có hại cho sức khoẻ nhưng do thói quen hay đặc tính công việc khiến bạn không thể đi ngủ sớm. Vậy thì những bí quyết từ các chuyên gia sức khoẻ sẽ giúp ích cho bạn đấy!

Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ ngay cả người trẻ cũng mắc phải P3 Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ ngay cả người trẻ cũng mắc phải P3

Dấu hiệu, cách phòng tránh và xử lý cơn đột quỵ mà ai cũng nên biết.

Cập nhật mới

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2

Đẹp như siêu mẫu không hề khó, chỉ cần bạn thực hiện theo những bí quyết sau đây.

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1

Bạn không phải là siêu mẫu nhưng hoàn toàn có thể đẹp như siêu mẫu với những bí quyết làm đẹp sau đây.

Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn

Một Nhàn Phi của "Diên Hi công lực" và Xa Thi Mạn ở ngoài đời có phong cách thời trang khác nhau như thế nào, mời các bạn cùng xem thử nhé!

Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả

Thu nhỏ lỗ chân lông bằng đá viên không chỉ hiệu quả tức thì mà còn giúp bạn thư giãn trong những ngày Hè nóng nực.

Mới cập nhật

Tin nổi bật