6 điều phụ nữ nên tránh để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Hầu hết đàn ông thích nghĩ rằng họ đang làm tốt hoặc có tiến bộ trong việc nào đó. Những lời chỉ trích tấn công trực tiếp vào lòng tự trọng của cánh mày râu, biến anh ta trở thành kẻ phòng thủ và có khả năng họ sẽ không muốn làm gì giúp vợ nữa.

1. Chỉ trích chàng

 
"Tôi làm gì cũng bị vợ chỉ trích, từ việc rửa vài chiếc chén bát cho đến mua một đôi giày mới. Có lẽ trong mắt vợ, không việc gì làm khiến cô ấy hài lòng cả" - Nguyễn Tuấn, 38 tuổi, nhân viên thiết kế công trình, chia sẻ.
 
Hầu hết đàn ông thích nghĩ rằng họ đang làm tốt hoặc có tiến bộ trong việc nào đó. Những lời chỉ trích tấn công trực tiếp vào lòng tự trọng của cánh mày râu, biến anh ta trở thành kẻ phòng thủ và có khả năng họ sẽ không muốn làm gì giúp vợ nữa.
 
Nếu việc chàng làm thực sự "có vấn đề", thay vì chê bai trực tiếp hay tỏ thái độ không bằng lòng, hãy khéo léo dùng lời nhẹ nhàng nói với chàng. Một câu nói tình cảm như "Anh ơi, em thích anh làm thế này hơn này" vừa khiến chàng nhìn ra cách làm đúng mà không khiến anh ấy bị chạm đến lòng tự ái. Trái lại, lớn tiếng chỉ trích chàng: "Có thế mà không biết làm, anh chẳng được tích sự gì cả!" hay nói với chàng bằng giọng điệu của người bề trên, hiểu biết hơn như: "Nhìn em đây này, làm thế này mới đúng chứ!" sẽ khiến anh ấy bực bội, phẫn nộ với bạn. 
 
 

2. Ưu tiên cho con, không quan tâm đến chồng

 
"Từ ngày có con, trong đầu vợ tôi chỉ có mình con mà thôi. Tôi không chỉ bị ra rìa mà đến những nhu cầu tối thiểu như ăn uống, ngủ nghỉ vợ cũng chẳng còn đoái hoài đến tôi nữa..." - Trần Việt Chiến, 30 tuổi, kỹ sư điện, cho biết.
 
Cũng giống như phụ nữ, đàn ông mong có con để căn nhà thêm vui vẻ, song họ không nghĩ chuyện con cái lại chiếm đến 110% thời gian, năng lượng, mối quan tâm của vợ. Vì có con mà cuộc sống gia đình đảo lộn, hơn ai hết họ là người cảm nhận được sự thiên vị của vợ khi chỉ tập trung vào con mà quên mất chồng. Tất nhiên, người chồng nào cũng biết đó là việc tốt nhưng họ đôi lúc họ vẫn không tránh khỏi bực bội vì mình giống như người thừa giữa vợ và con.
 
Duy trì sự cân bằng trong cuộc sống gia đình, cụ thể là mối quan hệ với chồng, với con là việc quan trọng để hôn nhân hạnh phúc. Không nên chỉ chăm chăm để mắt tới con mà quên mất chồng. Bớt một chút thời gian ở bên con, kéo chồng cùng bạn chăm sóc con cái là "chiến thuật" các bà vợ nên áp dụng. Khi bạn ra khỏi nhà, bạn âu yếm con thì cũng đồng thời không quên chào tạm biệt chồng. Khi bạn hỏi "Con muốn ăn gì thế?", bạn cũng cần hỏi xem chồng thích món gì cho bữa tối nay... 
 

3. Nói xấu chồng với người khác

 
"Không gì làm tôi dễ phát điên hơn là khi nghe vợ xì xào phàn nàn về tôi với bạn bè hoặc một người nào đó" - Hoàng Minh, 28 tuổi, nhân viên kinh doanh, cho biết.
 
Đàn ông vốn ghét những lời chỉ trích, và họ càng bực bội hơn khi bị chỉ trích sau lưng. Chồng bạn sẽ cảm thấy mất niềm tin, mất sự kết nối và nghĩ mình đang bị vợ coi như một đứa trẻ khi biết vợ phàn nàn với người khác về mình. Ngoài ra, đàn ông còn nghĩ mình đang bị vợ hạ thấp phẩm giá - điều cực nguy hiểm cho mối quan hệ vợ chồng. 
 
Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, với phụ nữ, muốn cuộc sống gia đình êm ấm họ luôn cần biết đến hai chữ "nhẫn nhịn". Khi chồng làm một việc tốt, có nhiều phẩm chất tốt, bạn công khai khen ngợi chồng trước mặt bạn bè, người thân. Điều đó khiến chồng bạn hãnh diện về vợ. Trái lại, không gì dễ hủy hoại tinh thần người đàn ông hơn việc bị vợ "bôi tro trát trấu" trước mặt thiên hạ. Vậy nên, có gì khúc mắc, nên thẳng thắn nói với chồng thay vì nói xấu sau lưng. 
 

4. Tỏ thái độ không hài lòng về "chuyện ấy"

 
"Hơn một lần tôi đã cố gắng ngồi lại với vợ để nói về chuyện chăn gối giúp tìm ra tiếng nói chung giữa hai vợ chồng, để cuộc sống vợ chồng hạnh phúc hơn, vậy mà rốt cục tất cả đều kết thúc bằng cãi vã" - Nguyễn Nam, 31 tuổi, kĩ sư phần mềm. 
 
Sex là một chủ đề nhạy cảm nên nói chuyện về điều này không phải dễ dàng. Hơn thế nữa, khi nhu cầu không được đáp ứng, người đàn ông dễ bực bội và khi ý định muốn cải thiện đời sống chăn gối bị vợ gạt phăng đi, họ càng trở nên bất mãn. 
 
Là một người phụ nữ, bạn nên đón nhận mọi gợi ý của chàng khi muốn tâm tình về "chuyện ấy". Hãy bắt đầu câu chuyện giữa hai vợ chồng bằng cách tập trung vào những gì chàng thu hút bạn nhất, khen ngợi những điều chàng làm bạn hạnh phúc... Tiếp đó mới nên góp ý với chàng những mặt bạn chưa hài lòng. Đàn ông luôn sẵn lòng lắng nghe bạn nói những điều bạn mong muốn ở chàng. Có như thế, cuộc sống gối chăn mới hòa hợp. 
 

5. Nhắc đi nhắc lại chuyện cũ

 
"Mỗi khi cãi nhau, vợ tôi luôn mang những chuyện đã xảy ra trong quá khứ để đay nghiến, dày vò tôi. Cô ấy coi đó như điểm yếu của tôi vậy", Phi Long - 33 tuổi, kinh doanh tự do, tâm sự. 
 
Nhắc đi nhắc lại chuyện cũ, nhất là những mâu thuẫn cũ ảnh hưởng xấu đến cả hai người trong mối quan hệ. Với đàn ông, họ không muốn nghe thêm một lần nào chuyện cũ, còn với phụ nữ, nhắc lại chuyện cũ chỉ khiến bạn thêm đau lòng. Nếu bạn không thể quên đi lỗi lầm cũ của chàng thì ít nhất bạn cũng không được nhắc đến nó khi hai người đang xảy ra mâu thuẫn. Chỉ tập trung vào điều hiện tại bạn đang phiền lòng chứ không phải kể lể những sai lầm quá khứ, dù đó là sai lầm từ phía bạn hay phía chàng. 
 
Tha thứ là liều thuốc cần thiết cho mọi mói quan hệ. Khi bạn giải thoát suy nghĩ của mình khỏi các lỗi lầm đã xảy ra trong quá khứ, bạn sẽ thấy đầu óc nhẹ nhõm, thanh thản hơn. Đồng thời, nó giúp chàng ít có khả năng mắc lại những sai lầm cũ. 
 

6. Lên kế hoạch không hỏi ý kiến chàng

 
"Tôi không thể chấp nhận được việc bị vợ 'qua mặt'" - Sơn Nguyễn, 30 tuổi, chuyên viên nhà nước, cho biết.
 
Đàn ông thích một người vợ độc lập nhưng họ lại dễ dàng bực bội nếu như tiếng nói của họ không được coi trọng. Không bàn bạn với chồng trước khi đưa ra các quyết định khiến cho chàng có cảm giác mình bị coi thường. 
 
Lời khuyên dành cho các bà vợ là mọi quyết định đều cần có sự thông qua của chồng. Dù có những việc mà bạn cho rằng chồng sẽ chẳng có ý kiến gì đâu nhưng trước khi quyết định, bạn vẫn nên nói cho anh ấy biết để bày tỏ sự tôn trọng chồng, để chồng hiểu rằng bạn luôn quan tâm đến cảm xúc, nhu cầu của chồng. 

Tin cùng loại

5 cách giúp bạn vượt qua bế tắc 5 cách giúp bạn vượt qua bế tắc

Có vô vàn lý do để dẫn ta đến cảm giác bế tắc, tuyệt vọng nhưng chỉ cần áp dụng 5 cách sau đây, bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều.

4 bước khởi động lối sống lành mạnh 4 bước khởi động lối sống lành mạnh

Thực tế đã chỉ ra rằng lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quyết định đến năng lượng của con người. Hãy cùng khởi động một lối sống lành mạnh từ bây giờ nhé!

Đừng nghiện smartphone nữa các bạn trẻ ơi Đừng nghiện smartphone nữa các bạn trẻ ơi

Nghiện smartphone đang là căn bệnh của thời đại. Phải làm gì để bỏ thói quen “nghiện” smartphone?

Những bài học khắc cốt ghi tâm trong cuộc sống ai cũng nên biết Những bài học khắc cốt ghi tâm trong cuộc sống ai cũng nên biết

Cuộc sống xoay vần và xã hội khắc nghiệt, những bài học "xương máu" này sẽ giúp bạn trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Cập nhật mới

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2

Đẹp như siêu mẫu không hề khó, chỉ cần bạn thực hiện theo những bí quyết sau đây.

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1

Bạn không phải là siêu mẫu nhưng hoàn toàn có thể đẹp như siêu mẫu với những bí quyết làm đẹp sau đây.

Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn

Một Nhàn Phi của "Diên Hi công lực" và Xa Thi Mạn ở ngoài đời có phong cách thời trang khác nhau như thế nào, mời các bạn cùng xem thử nhé!

Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả

Thu nhỏ lỗ chân lông bằng đá viên không chỉ hiệu quả tức thì mà còn giúp bạn thư giãn trong những ngày Hè nóng nực.

Mới cập nhật

Tin nổi bật