4 bí quyết hữu ích giúp bạn chọn được cuốn sách hay

Hàng triệu cuốn sách ra đời mỗi năm, nhưng trong “biển sách” đó để tìm được cuốn sách thật sự bổ ích đó là việc không hề dễ dàng chút nào.

Cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại điều đó cũng đồng nghĩa với việc văn hóa đọc sách của giới trẻ càng trở nên nhạt đi nhất là khi quá nhiều phương tiện thay thế khác xuất hiện và mọi người có thể  dễ dàng sử dụng để tích lũy kiến thức cho bản thân. Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng tri thức của toàn nhân loại được đúc kết trong những cuốn sách. Vì vậy đọc sách không hề vô bổ cũng như không làm mất thời gian của bạn mà ngược lại nếu bạn tìm được cho mình cuốn sách phù hợp nó sẽ giúp bạn học thêm được rất nhiều thứ hay ho về cuộc sống xung quanh bạn. Vậy làm thế nào để tìm được cuốn sách phù hợp đó chúng ta cùng tham khảo một số bí quyết dưới đây nhé!

 

1. Xác định mình cần tìm loại sách gi ?

Khi chọn sách, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi như: Đọc để làm gì? Cần đọc cuốn sách nào? Đọc như thế nào? Bên cạnh đó các bạn cũng nên xem sơ qua tên sách và liếc nhanh qua các dòng tiêu đề phụ (thường nằm dưới tựa sách), tiêu đề chương... giúp bạn tóm tắt và hiểu nhanh nội dung của cuốn sach đó. Ngược lại, nếu bạn không xác định trước những điều này bạn sẽ bị hút vào những cuốn sách khác nhau và bạn chẳng biết nên mua sách nào, từ đó dẫn đến mua phải những cuốn sách “đẹp mà không hay”, chưa kể mua về mà chẳng bao giờ động đến.

 

sách

 

2. Phân loại các thể loại sách

Có rất nhiều các thể loại sách khác nhau nhưng nhìn chung sách sẽ được phân loại ra thành 4 loại cơ bản như sau:

- Sách chuyên môn: là những loại sách nhằm cung cấp các kiến thức về chuyên môn cho từng lĩnh vực khác nhau.

- Sách nâng cao: nhiệm vụ của nó cũng giống như sách chuyên môn tuy nhiên kiến thức mà nó cung cấp mang tích chất mở rộng và sáu xa hơn.

- Sách  “hạt giống tâm hồn” đây là những cuốn sác về truyện ngắn, thơ, truyện ngôn tình,… sẽ giúp bạn tạo nguồn cảm hứng, tạo cân bằng, giúp cuộc đời đáng sống hơn.

- Cuối cùng là sách nền tảng là những cuốn sách về phương pháp, nhận thức, bí quyết,…  đây là các loại sách tư vấn về các lĩnh vực.

 

sách

 

Sách chuyên môn

 

sách

 

Sách chia sẻ bí quyết

 

3. Tham khảo từ những người xung quanh

Không gì nhanh bằng việc “tiếp thu thành tựu” của người đi trước. Họ có thể là bố mẹ, có thể là anh em, có thể là bạn bè, có thể là thầy cô… những người từng trải đã có đọc qua những cuốn sách hay họ sẽ cho bạn những lời khuyên vô cùng hữu ích. Ngoài ra một nguồn tham khảo hiệu quả khác nữa là: các trang mạng xã hội, các trang mạng của các công ty sách. Một lưu ý là bạn nên đọc qua những phần bình luận của những người đã mua trước để tham khảo ý kiến của họ,… việc này giúp ích cho bạn rất nhiều.

 

4. Xác định thời điểm mua sách

Tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau mà bạn sẽ có những nhu cầu mua sách khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định rõ thời điểm mà bạn nên mua sách và nó phục vụ cho mục đích gì của bạn.

 Lan Anh

Nguồn: kenh14.vn

Tin cùng loại

Những cuốn sách hay nên đọc cho người đam mê ẩm thực Những cuốn sách hay nên đọc cho người đam mê ẩm thực

Nếu bạn là người đam mê ẩm thực, đây là những cuốn sách bạn không nên bỏ qua.

5 cuốn sách phát triển bản thân cho tuổi 20 5 cuốn sách phát triển bản thân cho tuổi 20

Nếu bạn đang trăn trở về cuộc sống tuổi 20, những cuốn sách dưới đây có thể mở lối cho bạn trên hành trình phát triển bản thân.

Những cuốn sách nhất định phải đọc vào mùa đông Những cuốn sách nhất định phải đọc vào mùa đông

Dù là thể loại trinh thám hay lãng mạn, những cuốn sách sau cũng là món quà tuyệt vời, đáng đọc trong mùa đông này.

Những cuốn sách dành cho tháng 6 Những cuốn sách dành cho tháng 6

Mùa hè là mùa của sự xê dịch. Hãy tìm cho mình những cuốn sách cho những chuyến ra đi và trở về nhé.

Cập nhật mới

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P2

Đẹp như siêu mẫu không hề khó, chỉ cần bạn thực hiện theo những bí quyết sau đây.

Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1 Học hỏi bí quyết làm đẹp của các siêu mẫu hàng đầu thế giới P1

Bạn không phải là siêu mẫu nhưng hoàn toàn có thể đẹp như siêu mẫu với những bí quyết làm đẹp sau đây.

Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn Phong cách thời trang U50 trẻ trung của Nhàn Phi - Xa Thi Mạn

Một Nhàn Phi của "Diên Hi công lực" và Xa Thi Mạn ở ngoài đời có phong cách thời trang khác nhau như thế nào, mời các bạn cùng xem thử nhé!

Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả với đá viên hoa quả

Thu nhỏ lỗ chân lông bằng đá viên không chỉ hiệu quả tức thì mà còn giúp bạn thư giãn trong những ngày Hè nóng nực.

Mới cập nhật

Tin nổi bật